Ẩm thực Australia nổi tiếng có sự dung hòa, kết tinh của nhiều
nền văn hóa khác nhau mà vẫn luôn luôn có bản sắc riêng. Đó cũng chính
là một điểm khiến người ta sẽ rất khó quên nếu được một lần thưởng thức
các món ăn đến từ đất nước xinh đẹp.
Ngoài những món ăn bản địa truyền thống thì ẩm thực
Úc chịu ảnh hưởng nhiều của nền ẩm thực Anh do họ là những người nước
ngoài đến đây định cư đầu tiên. Những thứ này bao gồm các loại bánh, các
miếng thịt nướng lớn hay xắt nhỏ ăn kèm với các loại xốt đặc biệt cùng
vài thứ rau (tổ hợp này còn được gọi là “thịt và ba thứ rau”).
Ngày
nay, ẩm thực của người Úc bây giờ chịu ảnh hưởng bởi sự đa dạng về thức
ăn của người Địa Trung Hải và người Châu Á nhập cư. Dấu ấn ẩm thực Anh
vẫn tồn tại ở một mức độ nào đó như trong các quán ăn nhanh, các cửa
hàng bán đồ làm sẵn với các miếng cá, khoai tây truyền thống. Bên cạnh
đó ẩm thực Úc rất nổi tiếng với những món hải sản tươi ngon, hoa quả cây
trái địa phương, thịt bò, thịt cừu và các loại bánh pho mát hàng đầu
thế giới. Sau đây là một số món ăn nổi tiếng của người dân Úc:
Thịt bò Úc:
Thịt
bò Úc vốn là loại thịt được xuất khẩu đi khắp thế giới và là một món ăn
ưa chuộng của tất cả mọi người. Úc tuy không phải là đất nước có số
lượng bò lớn nhưng những con bò ở đây luôn cho những loại thịt đặc biệt
thơm ngon. Người Úc chế biến rất nhiều món ăn từ thịt bò
như: bò Beefsteak, bò xào tiêu đen, bò xào sate… và đặc biệt là món bò
xốt rượu vang thơm lừng, đầy hấp dẫn sẵn sàng chinh phục ngay cả những
thực khách khó tính nhất. Đến Úc mà không thưởng thức các món bò thì
thật là một thiếu sót lớn trong chuyến đi chuyến du lịch đến “xứ sở
Kranguru”.
Món BBQ:
Nước
Úc đất rộng người thưa nên gần như nhà nào cũng đủ không gian cho bữa
tiệc nướng ngoài trời. BBQ thường được người Úc thưởng thức vào các dịp
đặc biệt, như lễ tết, có bạn bè tới chơi hoặc đi dã ngoại… Để thưởng
thức món BBQ hầu như gia đình nào ở Úc cũng có một lò nướng đặt ngoài
vườn hoặc ngoài sân và có thể xách được để mang đi dã ngoại. Nguyên liệu
để làm món BBQ cũng không khó kiếm trong các chợ và siêu thị ở Úc. Đó
có thể là thịt bò, thịt Kanguru, cốt lết cừu, xúc xích… Thịt không cần ướp cứ chặt ra và đặt lên bếp nướng bỏ thêm chút dầu vào là mùi thơm lại nồng nàn lan tỏa.
Bush Tucker:
Người
dân Úc coi món ăn bản địa truyền thống của mình là Bush Tucker – món ăn
đặc biệt có nguồn gốc từ các món ăn nguyên thủy của thổ dân cổ xưa.
Bush Tucker có nguyên liệu là những cây cỏ thực vật hoang dại cùng những
loài động vật săn bắn được kể cả sâu nhộng… Không phải ai cũng sẽ
thưởng thức được món ăn này tuy nhiên không thể phủ nhận được sự hấp dẫn
cũng như ấn tượng của nó. Nếu muốn trải nghiệm món ăn truyền thống của
người Úc thì đây sẽ là món ăn bạn không thể bỏ qua trong thực đơn của du
khách.
Rượu vang Úc:
Rượu
vang Úc từ lâu đã được đánh giá cao về sự thuần khiết, tinh tế và sang
trọng nhờ quá trình chiết xuất, tinh chế thủ công dựa theo các bí quyết
lâu đời. Do đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng, nho Úc có hàm lượng đường
cao tự nhiên, các vườn nho nằm trong khu vực có khí hậu nóng phục vụ cho
sản xuất rượu vang
nặng tức loại vang có độ cồn cao hơn và giữ được lâu hơn và ngon hơn
những loại vang khác. Một chuyên gia về rượu vang của Pháp đã phát biểu
“uống vang Úc bây giờ đang là mốt”. Vậy còn gì tuyệt vời hơn khi bạn
thưởng thức một chai rượu vang Úc ngay tại Sydney?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét