Dọc mùng ở địa phương nào cũng có, vậy nhưng mỗi vùng quê lại Chế biến theo một phong cách riêng. Người Hà Nội dùng dọc mùng để nấu bún thang, bóp xổi làm gỏi; Người Miền Trung lại thường làm dưa chua từ dọc mùng. Và người dân Nam Bộ dùng dọc bạc hà kết hợp với nhiều loại rau trái khác để nấu canh chua cá lóc, nộm dọc mùng...
Hè đang tới, dọc mùng thơm mát sẽ lại được mùa “thịnh hành” trên mâm cơm gia đình. Amthuc365.vn giới thiệu đến độc giả những món ngon khắp ba miền được chế biến từ loại rau này.
Miền Bắc: Bún dọc mùng
Ở Hà Nội, món bún bung truyền thống được các chủ quán kết hợp khéo léo với dọc mùng khiến hương vị rất lạ, ngon tuyệt.
Ngoài bún dọc mùng, người miền Bắc cũng hay nấu canh dưa dọc mùng (dưa chua, cá và rau dọc mùng) hoặc làm món gỏi dọc mùng (trộn và bóp gỏi rau mùng).
Miền Trung: Dưa mùng
Món canh dưa mùng bung sườn heo - món ăn đặc trưng của người xứ Nghệ
Miền Nam: Nộm mùng bạc hà, Canh chua dọc mùng cá lóc
Nộm dọc mùng bạc hà
Người
miền Nam thường dùng rau dọc mùng bạc hà (một loại khác của dọc mùng)
kết hợp với các nguyên liệu khác như lạc, giò, trứng, tai lợn hoặc thịt
gà, thịt vịt thái lát nhỏ... để có được rất nhiều món nộm ngon miệng.Món canh chua dọc mùng cá lóc cũng rất ngon và mát mẻ, phù hợp với thời tiết oi nóng miền đất này.
Một số món ngon khác:
Ngoài các món ăn quen thuộc ba miền kể trên, dọc mùng cũng được các bà nội trợ thời nay khéo léo sử dụng để có được những món ăn ngon miệng.
Trong đó, cần kể đến món thịt bò xào mùng, mùng xào thịt, dưa mùng xào thịt xay...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét