Thứ Ba, 25 tháng 9, 2012

Nét đẹp trong ẩm thực Hồng Kông

Nếu có dịp đến đất nước Hồng Kông, bạn sẽ hiểu hơn về nền văn hóa ẩm thực nổi bật và độc đáo của đất nuớc này. Ẩm thực Hồng Kông không chỉ thuận theo quy luật âm - dương mà dường như còn muốn khoe cả thiên nhiên trên bàn tiệc.

alt
Nguồn ảnh: anchoigiaitri.vn  

Một món ăn ngon theo tiêu chuẩn truyền thống là phải đảm bảo có màu sắc đẹp mắt, có hương thơm ngào ngạt làm say lòng thực khách, có vị ngon của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi, và cách trình bày thật thu hút, ấn tượng. Món ăn còn bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình giữa các thực phẩm và vị thuốc như hải sâm, bào ngư, vi cá…

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các du khách phương Tây sững sờ trước một bàn tiệc đặc trưng phương Đông. Ngồi bên bàn tiệc, họ như đã được ngắm cảnh thiên nhiên, như đang trải qua một khóa điều trị nâng cao sức khỏe, và thậm chí như đã chạm vào những nguyên lý đầu tiên để có thể hiểu được Kinh Dịch.

Đất nước Hồng Kông mang trong mình biết bao đặc sản, của ngon vật lạ hay tinh túy văn hóa ẩm thực của nhiều vùng miền.

alt
Nguồn ảnh: monngon

Đi lướt ngang qua những quán ăn nhanh, nhiều người rẽ vào những quán ăn truyền thống để tìm kiếm một bát súp vi cá, húp một bát canh gà tiềm thuốc Bắc, hay đơn giản chỉ là nhấm nháp một chén trà Ô long thơm ngát…

Ẩm thực Hong Kong rất phong phú và đa dạng. Những đĩa Dim Sum dùng để vừa ăn, vừa thưởng trà, vị béo, thanh, ngọt và chát hòa quyện vào nhau. Món xào mang hương vị của biển và đồng quê. Chén súp với nguyên liệu quý như tổ yến, vi cá, nhân sâm…

Đôi khi chỉ thông qua cách ăn uống, người ta cũng lồng vào đó ẩn ý văn hóa và phương pháp giữ gìn sức khỏe của riêng mình. Những sợi mỳ thường thay cho lời chúc vạn thọ, bát súp tượng trưng cho một khởi đầu may mắn, đĩa vịt quay như là ước mong gia đình sum họp, mọi việc may mắn… Đặc biệt, với đĩa thức ăn được sắp xếp theo 6 bát 8 đĩa… bạn còn có thể hiểu thêm sự kiêng kỵ về phong thủy, để mang lại cho mình thêm nhiều điềm lành, tránh xa điềm dữ...

alt
Vi cá mập, tổ Yến thường được chế biến thành món súp khai vị. Nguồn ảnh: vtc.vn

Mỗi món ăn đều mang một hương vị thanh tao, màu sắc thanh lịch, trẻ trung và hiện đại trong cách bày biện. Ẩm thực Hong Kong bổ dưỡng, đẹp mắt. Nếu như món Súp vây cá thịt cua hồng xíu là một trong 8 vi bát trân quý hiếm, thì Xôi hấp tôm lại là nghệ thuật của sự sắp đặt. Còn Cá tuyết chiên giòn nhân mực bọc sợi mỳ đặc biệt là món ăn vàng rộm đầy thơm ngon, quyến rũ.

Lủ mỳ là tên gọi của một loại nước sốt đặc trưng kiểu truyền thống. Nồi nước sốt này được coi là một trong những thứ quan trọng nhất của nhà bếp. Với người sành ăn, lủ mỳ vẫn luôn là một bí mật hấp dẫn. Lủ mỳ được chế biến từ khoảng 20 đến 30 loại hương liệu khác nhau, chủ yếu là quế, hồi, thảo quả, ớt khô Tây Tạng, húng lìu… Nước sốt chế biến từ những nguyên liệu này được dùng để ngấm vào các món lủ mỳ.

Ẩm thực Hong Kong độc đáo và khác biệt với những nét riêng như ít cay, vừa đủ để kích thích vị giác, không dùng nhiều dầu mỡ để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, thanh tao và trong trẻo, không mang mùi thuốc bắc nhưng rất bổ dưỡng. Ngoài ra, đối với những người chủ trương tìm đến ẩm thực để nâng cao sức khỏe, thậm chí là phòng ngừa các chứng bệnh, thì đất nước Hong Kong chính là một gợi ý.

Trong khi sử dụng những nguyên liệu đế vương nhưng các món ăn vẫn hiện đại, tinh tế, lại rất tốt cho sức khỏe, ấn tượng vào ngay giây phút chạm môi đầu tiên … là những điểm nổi bật của ẩm thực Hong Kong.

alt
Súp rong biển nấu rau cải. Nguồn ảnh: anchaythoidaimoi.blogspot.com

Ẩm thực Hong Kong, xứng đáng được mệnh danh là phong cách ẩm thực thứ 9 của nền ẩm thực Trung Hoa. Đến Hong Kong và thuởng thức những món ăn này cũng là cách để giúp du khách hiểu hơn về con nguời cũng như văn hóa nơi đây.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét