Bạn có thể tìm thấy những món ăn miền Nam "nhan nhản" ở Hà Nội,
nhưng để tìm được những quán ăn, nhà hàng ngon để thưởng thức món ăn này
thì không phải dễ.
1. Bánh xèo
Đây
là món quà vặt miền Nam du nhập vào Hà Nội từ nhiều năm nay. Vừa là đồ
chiên rán thơm giòn, vừa là món cuốn chấm vui miệng nên bánh xèo dễ dàng
mê hoặc thực khách khắp mọi miền đất nước.
Một chiếc bánh xèo
ngon phải có lớp vỏ ngoài thơm, giòn rụm nhưng không ngấm dầu mỡ, nhân
bánh rau thịt vừa đủ để khách ăn thấy đậm đà mà vẫn không ngán. Nước
chấm cũng là thứ quan trọng, nếu pha không khéo sẽ làm giảm hẳn giá trị
món ăn.
Ở Hà Nội, nhắc đến bánh xèo, người ta nghĩ ngay đến phố
Thái Hà - nơi có tiệm bánh xèo Chính Thắm nổi tiếng một thời. Nhưng nay,
nếu là người sành ăn hẳn bạn sẽ biết đến nhiều địa chỉ thú vị hơn. Đó
có thể là tiệm bánh xèo phố cổ 22 Hàng Bồ, bánh xèo vỉa hè 29 Tôn Đức
Thắng, bánh xèo chợ Nguyễn Công Trứ… Đây đều là những địa chỉ đắt khách
được các tín đồ ăn vặt chấm điểm cao.
2. Bún bò
Bún bò Nam bộ cũng xuất hiện ở Hà Nội từ rất lâu và là một trong các món trộn được người Hà Thành ưu ái nhất.
Bún
bò có ưu điểm rất mát, thưởng thức vào mùa hè hay mùa đông đều hợp lí.
Bún nguội nhưng thịt bò phải nóng hổi, vừa mới xào "xèo xèo" trên chảo,
còn tỏa mùi tỏi phi thơm phức. Không chỉ có nước xào đậm đà, nước mắm
chua ngọt cũng không thể thiếu; thêm giá đỗ, lạc, hành phi khiến món ăn
vừa thơm ngọt vừa thú vị. Đặc biệt, khi thưởng thức bún bò, bạn phải ăn
thật nhiều rau sống như xà lách, tía tô, mùi... để đỡ ngán và cảm nhận
hết được vị ngon mát của bún bò Nam bộ.
Nổi tiếng ở Hà Nội phải kể
đến bún bò 47 Trần Quốc Toản. Quán này trước đây là địa chỉ "thơm ngon
bổ rẻ, mỗi bát chỉ có giá 6.000 - 7.000 đồng. Song thời buổi lạm phát,
giá hiện giờ là 30.000 đồng/bát. Ngoài ra, bạn có thể tìm ăn món bún bò ở
địa chỉ 66 Hàng Điếu, 111 Khương Thượng hay phố Tạ Hiện.
3. Vịt lộn, cút lộn xào me
Trứng vịt lộn hay cút lộn bình thường vốn đã ngọt, mềm, nay lại được quyện trong loại
nước xốt me chua cay, ngòn ngọt, mằn mặn, càng trở nên đậm đà, ngon
miệng. Lúc nhâm nhi, thi thoảng thấy sần sật, bùi bùi, thơm thơm vị lạc
với hành phi thật thú vị. Đó là lí do món ăn vừa "du nhập" về đã khiến
các teen Hà Thành mê mẩn.
Quả thật, món ăn này quá quen thuộc với
các bạn trẻ Sài Thành, nhưng ở Hà Nội chỉ đếm trên đầu ngón tay những
nơi bán trứng vịt lộn hay cút lộn xào me, và hầu hết đó đều là các tiệm
treo biển “hải sản Sài Gòn”.
Không biết tại sao món ăn này len
lỏi vào thực đơn các tiệm hải sản, chỉ biết độ đắt khách của nó chẳng hề
thua các món ốc, cua, ghẹ… nếu không muốn nói là “nhỉnh” hơn bởi món
lạ, giá cả rất phải chăng và rất hợp gu với giới trẻ.
Để thưởng
thức món ăn thú vị này, bạn có thể tìm đến một số quán hải sản Sài Gòn
có tiếng tại như Ốc Vi (19 phố Gia Ngư), Ốc Ken (ngõ 135 Đội Cấn), Ốc Me
(phố Xã Đàn).
4. Lẩu cá kèo
Lẩu
cá kèo ở miền Nam rất phổ biến. Món ăn lôi cuốn thực khách bởi vị nước
dùng chua chua, ngọt ngọt, thơm mùi lá giang (thứ lá chỉ có ở vùng đất
Nam bộ), thêm nữa là những con cá kèo bé nhưng thân béo tròn múp míp,
thịt mềm, ngọt, ăn rất "đã miệng". Rau ăn kèm cũng đặc biệt, chủ yếu là
rau hoa chuối giòn giòn, hay hay.
Nếu ở đúng quê hương thì lẩu cá
kèo rất rẻ, chỉ khoảng 100.000 đồng/nồi. Nhưng để ra đến thủ đô, cá kèo
phải “đi máy bay” nên giá đội lên khá nhiều, giá trung bình khoảng
300.000 - 350.000 đồng/nồi trở lên.
Địa chỉ bán lẩu cá kèo ở Hà
Nội cũng không nhiều, có thể kể đến một vài nhà hàng như: Con Đường Đặc
Sản (99 Ngụy Như Kon Tum), Lẩu mắm Bà Sáu (65 Văn Cao), nhà hàng Phương
Nam (69 Chùa Láng)...
5. Cơm tấm
Có
người so sánh cơm tấm ở Sài Gòn giống như phở ở Hà Nôi. Quả thật, nó có
mặt ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn bình dân vỉa hè đến các nhà hàng
lịch sự. Vì thế, cơm tấm cũng được coi là một trong những món ăn mang
đậm nét văn hóa Sài Gòn.
Cơm tấm là loại cơm nấu từ những hạt gạo
tấm (gạo bị vỡ) nhỏ li ti. Ăn kèm với cơm tấm phổ biến nhất là sườn
nướng cháy cạnh, chả trứng, bì heo trộn thính hay trứng ốp la. Ngoài ra,
nước mắm ngọt, mỡ hành, đồ muối chua cũng là thứ không thể thiếu.
Một
trong những nơi bán cơm tấm đầu tiên và rất đông khách ở Hà Nội có lẽ
là nhà hàng Thủy Linh ở phố Tràng Thi. Ngoài ra, hiện ở Hà Nội cũng mọc
thêm một số thương hiệu cơm tấm khác như cơm tấm Mộc (22 Phan Chu Trinh,
271 Kim Mã), hay cơm tấm Xưa (60 phố Lý Thường Kiệt), bình dân hơn thì
có cơm tấm phố Tạ Quang Bửu (đối diện cổng trường Thăng Long).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét