Điểm chung giữa các quán ăn này thường không có bảng hiệu, tồn
tại ở góc phố hay trong con hẻm nhỏ nào đó. Quán bình dân nhưng chất
lượng món ăn thì không bình dân. Trong thời buổi mà quán ăn, nhà hàng
mọc lên như nấm sau mưa, các địa điểm ăn uống vỉa hè này vẫn tồn tại như
thách thức mọi đổi thay của xã hội.
1. Bánh đúc vỉa hè hơn 40 năm tuổi
Nằm trong
một con hẻm nhỏ trên đường Phan Đăng Lưu, đoạn gần ngã tư với đường
Thích Quảng Đức (quận Phú Nhuận). Quán bắt đầu bán từ những năm 70 của
thế kỷ trước, được rất nhiều người biết đến bởi loại bánh đúc ngon, giá
cả bình dân. Người ăn có thể thưởng thức tại quán hoặc mua hộp mang về.
Quán bình dân nhưng chất lượng món ăn
ngon. Bánh đúc ở đây hấp dẫn bởi màu bánh vàng mơ, đúc nóng được múc
vào chén, cho vào một ít nhân thịt băm xào với mộc nhĩ, hành tây và hành
phi. Một chén bánh đúc nóng, thêm vào nước mắm và ớt xay nữa, vậy là đã
đủ đánh thức bao tử của bạn.
Bánh mềm, nhân thơm và nước mắm ngon, tất cả hòa quyện thật nhuần nhuyễn mang lại vị ngon khó tả và không cảm thấy ngán.
2. Bột chiên Phùng Khắc Khoan
Chủ
nhân quán vỉa hè này là một đôi vợ chồng già ngoài 60 tuổi, hai ông bà
đã gắn bó với xe bột chiên suốt gần 30 năm qua. Không hàng quán, chỉ đôi
ba chiếc bàn được dọn trên vỉa hè ngay góc đường Phùng Khắc Khoan -
Điện Biên Phủ (quận 1), chiếc xe bột chiên cũ kỹ như chính tuổi đời của
hai vợ chồng.
Cũng như bao xe hàng rong khác ở Sài Gòn, bột chiên
ở đây có đầy đủ các thành phần như bột, trứng, đu đủ bào sợi và nước
tương. Bột pha với một công thức riêng nên bột chiên xong có màu trắng
đục, giòn bên ngoài, mềm bên trong mà không bở.
Đĩa bột chiên bắt mắt, thơm phức với màu vàng của trứng, màu trắng đục của bột, bên trên là màu xanh của hành lá, màu trắng của đu đủ thái sợi. Chén nước tương làm món ăn thêm đậm đà và thơm ngon.
Trong những thực khách thường xuyên đến ăn, có rất nhiều người diện quần áo sang trọng, đi xe hơi.
3. Mì vịt tiềm Phan Đình Phùng
Mì
vịt tiềm không thiếu ở Sài Gòn, nhưng với những thực khách sành ăn thì
quán mì ở góc đường Nguyễn Trọng Tuyển - Phan Đình Phùng (quận Phú
Nhuận) là địa chỉ quen thuộc không thể bỏ qua.
Quán có tên là Huê
Viên, ra đời vào đầu những năm 70 của thế kỷ trước. Đến nay, mì vịt
tiềm của quán vẫn giữ nguyên được chất lượng cũng như hương vị gia
truyền, giúp quán thu hút rất đông thực khách vào mỗi buổi chiều tối.
Phần
thịt vịt trong bát mì được nhiều người ưa thích. Vịt sau khi làm sạch
được ướp với các gia vị phụ như hạt sen, táo tàu, đinh hương, quế...
thêm một ít nước tương và mật ong để có màu và thơm ngon. Sau khi thấm
gia vị, vịt được chiên giòn bên ngoài rồi hầm cho chín mềm.
Bên
cạnh phần vịt tiềm, bát mì cũng thơm ngon với những sợi mì tươi được làm
từ trứng, màu vàng rất bắt mắt. Khi ăn, bạn cảm nhận được sợi mì mềm,
dai rất ngon miệng, bên cạnh đó là những cọng cải ngọt giòn giòn tạo cảm
giác không ngấy.
4. Quán chè 70 năm tuổi
Ra
đời từ những năm 30 của thế kỷ trước, quán chè Châu Giang còn có tên
gọi bình dân khác là chè "nhà đèn", địa chỉ quen thuộc của những người
mê chè người Hoa.
Nằm lọt thỏm trong khu thương xá Đồng Khánh
(quận 5) ngập tràn những cửa hiệu thời trang sầm uất, quán chè ở đây cứ
lặng lẽ tồn tại như thách thức những thay đổi của cuộc sống. Tuổi đời
của quán đã hơn 70 năm, trải qua bốn thế hệ chủ nhưng vẫn giữ được chất
lượng thơm ngon của món ăn như những ngày đầu. Thời gian mở cửa hàng
ngày của quán cũng không thay đổi, vẫn là 4h chiều và kết thúc vào lúc
12h đêm, đều đặn trong suốt gần thế kỷ.
Thực đơn quán có hơn 20
món chè đặc trưng của người Hoa. Từ những món quen thuộc như: sâm nổ
lượng, chè mè đen, chè trôi nước... đến các món lạ như quy linh cao, chè
hạnh nhân, chè bạch quả hay hột gà trà... tất cả đều thơm ngon và bổ
dưỡng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét