Vị ngọt, mềm mại và thơm của rêu cua hòa lẫn với vị béo của bánh
phồng chiên giòn tan trong miệng, thêm một cốc bia lạnh vào nữa, tôi
đoan chắc bạn sẽ không thể nào quên được món ăn dân dã của quê hương
miền Tây yên ả, thanh bình và mến khách này!…
Nhón một miếng bánh phồng tôm chiên
và dùng muỗng múc một ít chả cua đồng cặp vào bánh phồng đưa lên miệng
nhai chậm rãi. Vị ngọt, mềm mại và thơm của rêu cua hòa lẫn với vị béo
của bánh phồng chiên giòn tan trong miệng… thật khó quên.
cua đồng vốn là món dân dã, nhưng ngày nay đã được các nghệ nhân ẩm thực
nâng lên tầm cao mới, trở thành nhiều món đặc sản khó quên như: cua
đồng rang muối, rang me, nấu canh bồ ngót, nấu canh chua bắp chuối, lẩu
cua đồng... nhưng đặc biệt gây ấn tượng với tôi trong dịp tham quan Sa
Đéc (Đồng Tháp), đó là chả cua đồng.
Để làm món này, trước hết
bạn phải làm sạch cua. Tách bỏ mai, yếm, chỉ giữ phần thân, ngoe, càng,
rửa nước lạnh vài lần cho sạch, để ráo. Sau đó, cho cua vào máy quay
sinh tố với nửa muỗng muối bọt cùng một ít nước xay nhuyễn. Đổ thịt cua
đã xay nhuyễn vào thau khuấy đều cùng với nước, cho vào vợt lược bỏ xác
(khoảng 3 lần nước) đến khi nước cua hơi trong thì thôi. Sau cùng, cho
nước cua vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi.
Chừng vài phút sau, dùng vá nhẹ tay sơ đều và hớt bọt để riêu không bị
dính dưới đáy nồi. Điều chỉnh lửa liu riu (tránh bị trào), cho đến khi
từng mảng riêu cua nổi lên, dùng vợt lược hớt riêu cua ra tô, để ráo.
Đập 1 trứng vịt cho vào tô, dùng đũa đánh trứng hòa tan, để sẵn.
Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) tỏi, đầu hành lá xắt nhuyễn cho thơm, đổ
riêu cua, trứng vịt cùng gia vị (bột nêm + bột ngọt) cho vừa khẩu vị vào
xào chín, nhắc xuống, múc ra dĩa, thế là xong!
Để cho món ăn
phong phú, đậm đà hương vị, nhớ cho vào vài nhúm đậu phộng rang giã
giập, cũng như rau sống (dưa leo, cà chua) xắt miếng. Món này phải ăn
kèm với bánh phồng tôm chiên (hoặc bánh tráng mè nướng) mới “đúng
bài”!.…
Thịt, cá, tôm ăn hoài cũng ngán. Vậy, trong một ngày
nghỉ cuối tuần rãnh rỗi, mời bạn xuống Sa Đéc – quê tôi – thưởng thức
món chả cua đồng xúc bánh phồng tôm chiên thật lạ, và hấp dẫn.
Dùng tay “nhón” lấy miếng bánh phồng tôm chiên, và dùng muỗng múc một ít chả cua đồng cặp vào bánh phồng
đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, mềm mại và thơm của rêu cua hòa
lẫn với vị béo của bánh phồng chiên giòn tan trong miệng, thêm một cốc
bia lạnh vào nữa, tôi đoan chắc bạn sẽ không thể nào quên được món ăn
dân dã của quê hương miền Tây yên ả, thanh bình và mến khách này!…
Nguồn:Ẩm thực 365.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét