Phong trào làm phở bò giả đang lan
truyền nhanh chóng bởi siêu lợi nhuận mà hoạt động gian trá này thu lại.
Ăn phở lợn sề mà cứ ngỡ là phở bò. Giá phở "bò" thì vẫn cao ngất...
Treo phở bò, bán phở… lợn sề
Lần
theo thông tin do một đầu bếp – người có kinh nghiệm nhiều năm lang bạt
qua những quán phở bò trên tuyến quốc lộ 1A ngang qua địa phận huyện
Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, PV đã khám phá ra trò lừa đảo trắng trợn này.
Cựu
đầu bếp tên Tĩnh tiết lộ, khoảng 2 năm gần đây, dọc đường quốc lộ qua
khu phố Cà – Cầu Khuất ngày càng mọc lên nhiều quan phở lừa đảo loại
này. Các quán chủ yếu kinh doanh phục vụ khách du lịch tuyến Sầm Sơn –
Bái Đính – Tràng An – Tam Cốc – Bích Động – Cửa Lò – Nghệ An… và các
tuyến xe đường dài Bắc – Nam. Để hút khách, các chủ quán đã móc nối
trước với lái xe và hướng dẫn viên du lịch, mua chuộc họ bằng tiền mặt,
thông thường là từ 100.000 đến 150.000 mỗi lần tấp vào quán cho khách ăn
phở.
Đi
du lịch hay đi dường dài, tốt nhất không nên ăn đường ăn chợ. Nếu thích
ăn thì mua cơm, mì tôm, chấp nhận ăn khổ một chút thì chẳng ai lừa
được. Chịu khó ăn khổ một chút, chẳng ai lừa nổi. Quán vớ vẩn, cùng lắm
là có chuyện trà trộn cơm nguội, ăn vào cũng không đến nỗi ốm, ngộ độc.
Còn lại, kể cả nhà hàng uy tín cũng không biết được. Người không hiểu
biết cho rằng quán đông là uy tín, mà chẳng biết thực chất bên trong thế
nào. Uy tín cũng muôn hình vạn trạng. Những quán phở như tôi nói, ngày
bán cả nghìn bát, liệu tin được hay không?
Một đầu bếp có kinh nghiệm
“Về
giá cả tạm không bàn tới, nhưng chất lượng thì tôi xin nói là không
phải phở làm từ thịt bò như các quán quảng cáo và thu tiền. Loại thịt
các quán dùng để làm phở hầu hết là thịt lợn sề (lợn nái). 95% số lợn
này là nguồn lợn ốm, lợn bị tiêm, lợn kém chất lượng do các lái buôn thu
mua khắp vùng với giá rẻ mạt” – anh Tĩnh cho biết.
Để
kiểm tra lại thông tin mà đầu bếp này cung cấp, chúng tôi đã tìm đến
các quán phở trong khu vực và tận mắt chứng kiến, tận miệng nếm thử
những bát phở bò – giả.
Mới
8h sáng, thực khách đã đông nghịt tại một quán phở lớn với mặt tiền
cùng lúc dừng đỗ được tới 4 – 5 xe du lịch 60 chỗ. Gọi một tô phở bò
“đặc biệt” như biển quảng cáo, chủ quán đon đả hét giá 35 nghìn đồng.
Tuy
nhiên, khi bát phở được dọn ra, chỉ bằng mắt thường, người dùng đã ngờ
ngợ đây không phải thịt bò: Miếng thịt thái dày, màu nhợt nhạt, thớ thịt
to như hạt gạo… Mặc dù nước phở có mùi gây đặc trưng, nhưng ăn miếng
thịt có thể thấy ngay không phải vị bò.
Liều
đi vào cửa bếp, nơi bên trong quầy, một đầu bếp đang mê mải làm việc,
ống kính PV dễ dàng thu lại hình ảnh những nguyên liệu bò rất “lạ”:
Miếng thịt đỏ tươi chứ không được sẫm, khổ thịt mỏng, bầy nhầy mỡ…
“Lãi vô tội vạ” nhờ buôn gian bán lận
Kiếm
sống bằng nghề đầu bếp, từng lăn lộn dọc ngang những quán phở dọc quốc
lộ 1A, anh Tĩnh không lạ gì những chiêu trò nhằm kiếm lời nhanh của các
chủ quán. Anh cho biết, ngoài những màn “chặt chém” kinh hoàng, khiến
ngay cả người dân địa phương thuộc loại “thổ địa” cũng phải hãi hùng,
thì 1- 2 năm gần đây, phở bò giả mới xuất hiện và đặc biệt được ưa
chuộng, lan nhanh do mang lại lợi nhuận khổng lồ. Dọc đoạn đường khoảng
chừng 7 km nói trên, đếm sơ sơ cũng 5 – 6 nhà hàng kinh doanh kiểu này.
“Thịt
lợn sề (lợn nái) khỏe mạnh có nhiều bộ phận ngon, là đặc sản đối với
dân nhậu. Nhưng thông thường người dân không bán những con lợn sề đang
sung mãn. Chỉ có những con sề đã “hỏng”, hoặc ốm yếu, chết bệnh, bị
tiêm… họ mới đành lòng bán đi. Loại sề này cực rẻ, chỉ 5 đến 7 nghìn
đồng/cân. Lái sề (người buôn thịt lợn sề) sau khi mua thì tha hồ đổ mối
gấp vài chục lần cho các quán phở. Như vậy, với mỗi con lợn 1 – 1,2 tạ,
các thương lái đã thu lãi cả triệu đồng. Mức lãi này còn nâng lên gấp
bội đối với các chủ quán phở lừa đảo.
“Trung
bình, các quán lớn có thể tiêu thụ 300 – 500, thậm chí cả nghìn bát
phở/ngày trong mùa du lịch. Với suy nghĩ chung “gặp khách một lần, khách
đi du lịch thiếu gì tiền” nên các chủ quán không ngần ngại bán phở kém
chất lượng với giá “chát”, thu lãi cả chục triệu mỗi ngày” – anh Tĩnh
phân tích.
Một
chủ quán nho nhỏ trên đoạn đường này tiết lộ, thời gian đầu, quán anh
bán “rất chậm” cũng có thể tiêu thụ khoảng 10 kg thịt sề kiểu này mỗi
ngày. Với những quán lớn, số lượng thịt lợn được tiêu thụ phải gấp nhiều
lần…
Vì
lãi “khủng” như vậy nên các gia đình đua nhau, người nọ đồn người kia,
các “chiêu” phở bò giả lan đi nhanh chóng. Quán mới mở, quán cũ đổi cách
làm ăn, đầu bếp cũng phải dần thích nghi, nghĩ ra đủ chiêu trò chế biến
tinh vi món phở bò từ thịt lợn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét